15-11-2017 | 313 | admin | 2

Trong căn bếp gia đình, tủ bếp được coi là vật dụng không thể thiếu. Nó không chỉ giúp căn bếp gia đình thêm gọn gàng mà còn là món nội thất giúp căn bếp sang trọng, tinh tế hơn. Việc giữ gìn cho tủ bếp luôn sáng đẹp và bền lâu không phải là điều đơn giản vì mỗi loại tủ bếp sở hữu bề mặt phủ khác nhau sẽ có những cách vệ sinh riêng. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách cho bạn  những bí quyết vệ sinh tủ bếp với các bề mặt khác nhau,  giúp kéo dài “tuổi thọ” cho căn bếp.

Vệ sinh bề mặt phủ Acrylic

Bề mặt tủ bếp phủ Acrylic rất được ưa chuộng trên thị trường nội thất Việt Nam trong những năm gần đây bởi vẻ đẹp sáng bóng, hiện đại cùng bảng màu đa dạng mà chất liệu này sở hữu. Song, nhược điểm của bề mặt này lại là độ chống xước thấp. Bề mặt phủ Acrylic dễ bị xước nhất trong số 5 chất liệu phủ bề mặt: Laminate, Melamine, Acrylic, Veneer và sơn.

Do đó, nếu muốn tủ bếp phủ Acrylic được bền đẹp, bạn không nên dùng bất kỳ một loại nước tẩy rửa nào kể cả các loại nước lau kính chuyên dụng, thay vào đó hãy dùng dung dịch giấm pha loãng. Bạn hòa giấm vào một bình xịt có sẵn và phun lên toàn bộ bề mặt ngoài của tủ bếp, sau đó bạn chờ khoảng 5 đến 10 phút để giấm thấm vào các vết dầu mỡ hoặc bụi bẩn rồi lấy vải mềm sợi nhỏ lau sạch.

Bí quyết giúp tủ bếp luôn bền đẹp

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước rửa huyên dụng cho các bề mặt Acrylic. Bằng cách này, bề mặt tủ sẽ được làm sạch hơn mà không lo trầy xước, mất màu.

Vệ sinh bề mặt Laminate, Melamine

Nhờ sở hữu một lớp bề mặt bảo vệ ngoài cùng mà Laminate được đánh giá là chất liệu phủ bề mặt có khả năng chống trầy xước tốt nhất. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể thoải mái sử dụng những đồ vật thô ráp để cọ bề mặt tủ bếp. Bạn nên dùng bàn chải lông mềm với các chất tẩy rửa thông thường hoặc baking soda để làm sạch những vết dầu mỡ, cáu bẩn cứng đầu và sử dụng vải mềm sợi nhỏ để lau bụi bẩn hàng ngày.

Có cấu tạo giống với Laminate nhưng tủ bếp Melamine không được phủ thêm lớp bảo vệ ngoài cùng trên bề mặt. Do đó, bạn sẽ cần cẩn thận hơn khi lau chùi tủ bếp phủ bề mặt này. Việc vệ sinh tủ bếp Melamine cũng không quá phức tạp, bạn có thể nhúng một miếng bọt biển hoặc khăn mỏng sạch với nước xà phòng ấm hoặc bột giặt gia dụng trung tính để lau qua tủ bếp. Sau đó dùng khăn ẩm để lau sạch những vết xà phòng hay bột giặt còn sót lại, và cuối cùng lau khô bằng một chiếc khăn thấm hút tốt hoặc khăn lau sợi nhỏ.

Vệ sinh bề mặt tủ bếp theo chất liệu giúp luôn bền đẹp

Vệ sinh bề mặt Veneer và sơn

Không chỉ dễ bị xước, Veneer là chất liệu dễ bị bay màu nhất so với các bề mặt phủ khác, chính vì vậy khi vệ sinh tủ bếp bề mặt phủ chất liệu này, bạn không nên sử dụng các chất tẩy rửa. Thay vào đó, bạn chỉ nên sử dụng nước ấm, dùng lau bằng khăn mềm sợi nhỏ lau qua hoặc có thể sử dụng chút xà bông dành cho em bé có nồng độ chất tẩy rửa thấp để làm sạch những vết bẩn cứng đầu.

Tương tự như Veneer, với bề mặt tủ bếp phủ sơn bạn chỉ nên vệ sinh bằng nước ấm hoặc có thể trộn thêm một chút nước tẩy kháng khuẩn để làm sạch đối với những vết bẩn do thức ăn gây ra.

Bài viết cùng chuyên mục