22-12-2017 | 369 | admin | 2

Với khí hậu nóng ẩm nhiệt đới tại Việt Nam, việc lựa chọn sàn gỗ có khả năng chống ẩm, chịu nước tốt chính là mối quan tâm hàng đầu của các gia đình. Tuy nhiên, trên thị trường có bạt ngàn thương hiệu khác nhau với chất lượng không đồng đều khiến khách hàng như lạc vào ma trận và đau đầu với việc lựa chọn. Vậy bí quyết chọn sàn gỗ chống ẩm, chịu nước tốt là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Chọn sàn gỗ phù hợp

Trước khi lựa chọn sàn gỗ bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng của mình. Tùy từng khu vực như phòng bếp, phòng ngủ, phòng khách, cầu thang,… mà bạn lựa chọn sàn gỗ chuyên dụng phù hợp. Để làm được điều đó bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm như hãng sản xuất, chất lượng, giá thành sản phẩm, có thể tham khảo thị trường, hỏi ý kiến những người đã có kinh nghiệm hay hỏi các kiến trúc sư.

Chọn sàn gỗ đúng mục đích sử dụng

Kiểm tra kết cấu của sàn gỗ

Đây là một trong số những tiêu chí để đánh giá khả năng chịu ẩm của sàn. Kết cấu sàn gỗ được cấu tạo từ các sợi xơ gỗ và liên kết bởi keo dán chuyên dụng có thể chống lại sự phá hủy của nước. Do đó bạn nên kiểm tra kỹ chi tiết này khi lựa chọn sàn gỗ.

Lắp đặt sàn gỗ đúng kỹ thuật

Khi lát sàn gỗ công nghiệp, gia chủ nên dùng tấm lót sàn bằng nylon đặt bên dưới. Trải chồng các lớp nylon này lên nhau và dán bằng keo cho chắc chắn, có tác dụng ngăn hơi nước bốc lên phía bề mặt của sàn gỗ. Theo kinh nghiệm, sàn gỗ khi lắp đặt phải chừa một khoảng hở giữa tấm gỗ và chân tường để tránh tình trạng cong vênh hay phồng rộp khi sàn gỗ giãn nở.

Lắp sàn gỗ đúng kỹ thuật tránh bị ẩm mốc

Với hệ thống hèm khóa sàn gỗ, gia chủ nên dùng loại có ít nhất 2-3 vấu khớp, vừa tăng khả năng chịu lực cho sàn gỗ vừa đảm bảo lắp đặt kín khít và ngăn chặn hơi nước bốc lên.

Bảo quản trong quá trình sử dụng

Để sàn gỗ lâu bền thì tốt nhất, bạn nên để độ ẩm trong nhà ở mức khoảng 50%. Nếu độ ẩm lớn hơn 50% sẽ làm sàn gỗ dễ bị giãn nở và bị hở, tuổi thọ sử dụng của sàn gỗ sẽ càng giảm.

Bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp ngăn ẩm để tránh gây ảnh hưởng đến sàn gỗ như: sử dụng các vật liệu hút ẩm, hạn chế nước mưa hắt vào nhà hay đóng kín cửa vào mùa gió nồm… Bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn loại sàn gỗ cao cấp với khả năng chịu nước tốt để bảo vệ sàn gỗ bạn một cách tối ưu nhất.

Bài viết cùng chuyên mục