26-10-2017 | 330 | admin | 2

Thông thường khi làm nhà, hướng tốt nhất chính là hướng Nam bởi hướng này giúp căn nhà ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Thế nhưng trong những trường hợp bắt buộc phải làm nhà hướng Tây thì làm sao để chống nóng cho căn hộ vào mùa hè? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sử dụng vật liệu cách nhiệt, chống nóng

Có rất nhiều loại vật liệu chống nóng được ưa chuộng hiện nay, tùy vào thiết kế căn hộ cũng như khả năng tài chính của gia đình mà bạn có thể sử dụng các loại vật liệu sau:
- Dùng túi khí cách nhiệt: Được cấu tạo từ màng nhôm nguyên chất, túi khí có tác dụng chống nóng vào mùa hè và chống thoát nhiệt vào mùa đông. Việc thi công túi khí này cũng khá dễ dàng, bạn chỉ cần dùng keo chuyên dụng để dán túi khí trực tiếp lên vùng tường cần chống nóng.
- Dùng xốp PU cách nhiệt: Ưu điểm của vật liệu này là tấm xốp nhẹ, thi công dễ dàng, giá thành rẻ, tuy nhiên khi sử dụng tấm xốp để áp tường chống nóng thì gia chủ nên gia cố thêm một lớp tường thạch cao bên ngoài để bền và đẹp hơn. Ngoài tác dụng cách nhiệt hiệu quả, tấm xốp PU còn có tác dụng cách âm rất tốt.


- Dùng tường thạch cao: Nếu căn hộ phía Tây của bạn không phải hứng ánh nắng chiếu với cường độ quá lớn thì việc sử dụng tường thạch cao có thể giảm mức tiêu thụ điện năng khi sử dụng máy lạnh đồng thời tiết kiệm chi phí thi công. Nếu ánh nắng chiếu với cường độ không quá lớn, bạn có thể sử dụng tường thạch cao để giảm mức tiêu thụ điện năng, đồng thời tiết kiệm chi phí thi công.
- Dùng gạch mát: Việc ốp gạch mát vào bức tường cần chống nóng vừa có tác dụng cách nhiệt vừa giúp tường không bị thấm nước. Hoặc gia chủ cũng có thể chọn tấm xi măng cellulose, tấm chắn nắng, thanh vân giả gỗ,...
- Dùng sơn chống nóng: Nếu ngoài tường phòng ngủ có ban công, bạn có thể sử dụng thêm sơn chống nóng để giúp làm giảm nhiệt độ phòng bên trong tới 6 độ C.

Sử dụng cây xanh để chống nóng

Bên cạnh việc sử dụng những vật liệu cách nhiệt trên, bạn có thể dùng một biện pháp chống nóng hết sức đơn giản khác chính là trồng cây xanh, đặc biệt là các loại cây dây leo phủ tường cho nhà của mình. Bạn có thể tham khảo một số loại cây ưa nắng nóng dưới đây:
- Sử quân tử: Loại cây cảnh này rất dễ trồng, có thể thích nghi với nắng nóng, bạn có thể tưới nước thường xuyên nhưng tránh để úng nước chết cây. Loại này cho hoa đẹp và thơm, bạn có thể trồng bằng cách giâm cành, gieo hạt.
- Hoa tử đằng: Hoa tử đằng có thể chịu được nắng nóng khô hạn khá tốt. Loại hoa này có sức leo khỏe nên bạn có thể trồng ở ban công để vừa trang trí nhà vừa che nắng tốt.
- Hoa mai xanh: Loại cây này rất dễ trồng, sinh trưởng tốt ngay cả trên đất nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt nhất, bạn nên trồng cây trên đất tơi xốp và cần chăm tưới nước cho cây.
- Hoa hồng leo: Trồng hồng leo đang là xu hướng được nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, chỉ thích hợp khi ban công nhà bạn không quá nắng nóng.
- Hoa giấy: Hoa giấy ưa đất mùn và khá phổ biến. Để cây ra nhiều hoa, khi cây đã leo kín tường, bạn nên để đất cằn khô, không nên để cây quá tốt.

Bài viết cùng chuyên mục