3-7-2017 | 592 | admin | 2

Ngày nay chọn đồ gỗ để trang trí nội thất đang là xu hướng nổi bật và thịnh hành. Tuy vậy, việc chọn loại gỗ nội thất đúng chất liệu và thời điểm không phải ai cũng biết. Các thông tin dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm để bạn chọn mua được đồ gỗ nội thất phù hợp với ngôi nhà của mình.

Chọn mua đồ gỗ trang trí nội thất

1. Lựa chọn thời gian mua đồ gỗ nội thất

Không nên mua dịp cuối năm:
Đa phần mọi  người hay nghĩ tết là dịp mua đồ vì sẽ có nhiều chính sách ưu đãi, tuy nhiên không phải mặt hàng nào cũng như vậy, đối với đồ gỗ đây không phải là thời điểm bạn nên mua. Lý do là vì nhu cầu mua sắm của mọi người vào cuối năm rất cao, vô tình đẩy giá các sản phẩm như vậy lên mức cao hơn bình thường.

Có thể bạn sẽ mua nhầm hàng tồn kho vì hàng đẹp thường đã được bán trong năm, những mặt hàng xấu còn lại được bán trong dịp cuối năm nên việc mua hàng kém chất lượng rất dễ xảy ra. Tệ hơn nữa, bạn dễ mua phải hàng pha tạp chất, vì nhu cầu cao, việc thiếu nguyên liệu là dễ hiểu, các đơn vị sản xuất thường hay dùng các loại gỗ rẻ tiền để thay thế cho các loại gỗ quý.


Thời tiết cuối năm khá lạnh nên những nguyên liệu sản xuất đồ gỗ sẽ không đạt được độ khô như yêu cầu, những vết nứt đã được che bởi lớp sơn lót và phủ, tuy nhiên chỉ vài tháng sau khi thời tiết hanh khô thì tình trạng này bắt đầu xuất hiện. Vì nhu cầu cao nên buộc các đơn vị phải sản xuất gấp, độ tinh xảo cũng như chất lượng không được như sản phẩm làm ở trong năm.
Thời điểm thích hợp để mua đồ nội thất gỗ
Từ tháng 3 đến tháng 8 là thời điểm thích hợp nhất, khi này thời tiết ấm và nóng, cây đạt được độ khô chuẩn, phôi cây cũng nứt hết nên khi sơn lên không xảy ra tình trạng nứt tét sau thời gian sử dụng. Mứ giá mặt hàng nội thất gỗ lúc này cũng được bán phải chăng hơn so với dịp tết, người làm có nhiều thời gian để hoàn thành công đoạn trạm trổ hay làm nguội trước khi sơn.
Đặc biệt, không nên mua những món đồ đã sơn rồi vì nó dễ bị pha lẫn các tạp chất. Bạn nên đến trực tiếp xưởng sản xuất, đặt hàng tại xưởng và kiểm trang hàng mộc tại chỗ trước, tránh việc pha tạp cây rẻ tiền vào các món hàng bạn muốn mua.

2. Bí quyết chung khi chọn những món nội thất gỗ cơ bản

Khi mua đồ gỗ, đầu tiên bạn nên chú ý đến các bộ phận như khung cửa gỗ, chân, mặt ngăn kéo… nếu là loại gỗ chất lượng tốt, có hoa văn thì sẽ nhìn đẹp mắt, sắc nét, không có mẫu gỗ thừa, mắt sâu, gỗ bị rạn nứt. Hãy nhớ rằng, không nên mua đồ dùng bằng gỗ mà bộ phận đóng bên trong như tấm ngăn, tấm lót, ngăn kéo…bị mối mọt, thiếu hụt, chắp vá hay sứt sẹo.
Nếu là đồ nội thất kích thước lớn, hãy xem chúng có lỗ mộng truyền thống hay không, mọi thứ đã khít chưa. Thậm chí, bạn còn phải chú ý đến các đinh vít, keo… đảm bảo sự chắc chắn. Mua ghế cần phải nhớ là không bị dao động, cần kiểm tra sự vững chãi của 4 nhé!

Hiện nay, thị trường có hai loại đồ dùng bằng gỗ, đó là kết cấu khung và kết cấu ghép liên tiếp. Khi lựa chọn kết cấu khung bạn phải chú ý quan sát cho thật kỹ, không để xuất hiện các vết hở. Nếu mua cửa gỗ thì các góc của nó phải vuông, còn loại kết cấu ghép liên tiếp thì phải kiểm tra chỗ tiếp giáp với nhau để xem chúng chịu lực có tốt không.
Có mùi gây khó chịu hoặc khó thở không?
Khi xem một số loại nội thất gỗ như giường, tủ, bàn ghế…hãy  mở các hộc xem nó có hắt ra mùi khó chịu không, nếu nó đến độ nước mắt chảy thì nghĩa là hàm lượng Formaldehide trong các đồ nội thất đó quá lớn và vượt quá nhiều tiêu chuẩn cho phép, nó tác động không nhỏ đến sức khỏe và bạn không nên chọn nó.

Chất lượng gỗ có mủn hay không?
Mắt thường cũng có thể quan sát được chất liệu gỗ nội thất có mục hay mối mọt không, dùng tay cậy mà thấy cục rời thì chứng tỏ là gỗ đã bị biến chất, mục và không thể mua.
Viền xung quanh không khít và không chắc?
Viền xung quanh là cách giúp hạn chế giải phóng các chất độc hại ở trong tấm nhân tạo. Nếu viền không tốt, lồi lõm có nghĩa là phần gỗ bên trong bị ẩm ướt, chúng có thể bị bong ra chỉ sau vài ngày. Viền đạt yêu cầu là phải đảm bảo được góc tròn, không được để góc nhọn gây sự thiếu an toàn.
Khi chọn mua đồ gỗ nội thất ngoài trời bạn không nên lựa chọn gỗ đặc vì nó tạo nên cảm giác bí bách lại khó có thể chịu được sự ảnh hưởng của mưa gió bên ngoài. Bên cạnh đó, nên chọn những đồ có kết cấu bền, chắc, dễ dàng di chuyển.

Bài viết cùng chuyên mục