7-11-2017 | 337 | admin | 2

Một ngôi nhà chất lượng công trình tốt được thể hiện qua nhiều yếu tố, nhưng yếu tố có thể thấy rõ ràng nhất chính là tường nhà. Nhiều ngôi nhà vừa mới xây không được bao lâu nhưng tường nhà đã có dấu hiệu xuống cấp với lớp sơn tường bong tróc, nấm mốc, rong rêu, không phẳng mịn gây mất thẩm mỹ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến tường nhà mau xuống cấp như: Bỏ qua khâu xử lý bề mặt, hệ thống sơn không đồng bộ, hay không sử dụng sơn chống thấm,…

Dưới đây là 5 nguyên nhân thường gặp khiến tường nhà mau xuống cấp mà bạn cần tránh.

Bỏ qua khâu xử lý bề mặt

Vì tiết kiệm chi phí hoặc thời gian, nhiều người đã bỏ qua công đoạn xử lý bề mặt tường mà không biết rằng tường càng sạch thì lớp sơn sẽ càng mịn đẹp và càng bám chắc. Với những bề mặt tường sần sùi do rong rêu, bám bẩn, thì khi phủ lớp sơn lên sẽ không tạo được độ nhẵn mịn cần thiết, và dễ bị bong tróc chỉ sau một thời gian ngắn.
Do đó, khi làm nhà bạn nên nhớ chú ý đến khâu xử lý bề mặt tường để tăng tuổi thọ cho ngôi nhà.

Dùng sơn kém chất lượng

Sơn kém chất lượng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng mau xuống cấp ở tường nhà. Nếu sử dụng sơn kém chất lượng với những bề mặt tường ngoài trời thì dưới tác động của yếu tố môi trường và thời tiết, bức tường của bạn sẽ nhanh chóng xuống cấp với lớp sơn phồng rộp, bong tróc và rạn nứt chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm.
Vì vậy chuyên gia khuyến cáo đừng quá quan tâm đến giá sơn nước mà chọn những dòng sơn rẻ tiền, chất lượng kém, bởi việc sơn đi sơn lại nhiều lần còn tốn chi phí hơn là dùng sơn đắt tiền có tuổi thọ cao.

Dùng các loại sơn khác nhau

Việc sử dụng hệ thống sơn nước không đồng bộ (dùng sơn lót, sơn nước trong nhà và ngoài trời không cùng một hãng, một thương hiệu) cũng chính là nguyên nhân khiến các bức tường của gia đình bạn bị xuống cấp. Sự không tương thích giữa các lớp sơn khi dùng sơn lót của một hãng, sơn phủ của một hãng sẽ dẫn đến hiện tượng không có độ kết dính với nhau, dễ ngấm nước, bong tróc, rạn nứt,…

Không sử dụng sơn chống thấm cho tường

Với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam thì việc không sử dụng sơn chống thấm hoặc chống thấm không đúng cách là một sai lầm lớn trong xây dựng nhà ở. Khi không chống thấm, trên tường sẽ dễ xuất hiện những vết mốc, vết loang lổ rất mất thẩm mỹ. Nếu để  lâu, những vết mốc này có thể ảnh hưởng đến cấu trúc, kết cấu ngôi nhà và chi phí để khắc phục, sửa chữa là cao gấp 2 - 3 lần chi phí sử dụng sơn chống thấm.

Không sử dụng sơn lót chống kiềm

Sơn lót là loại sơn mà trong thành phần có chứa vôi và xi măng, nhờ đó có khả năng chống kiềm tuyệt đối, tăng cường tính chống thấm cho bề mặt tường. Tuy nhiên một số người có thói quen sử dụng sơn phủ màu trắng thay cho sơn lót mà không hề biết rằng sơn phủ hoàn toàn không có khả năng chống thấm, chống kiềm cho bức tường nhà bạn.
Trong quá trình thi công sơn nước, nếu không sử dụng sơn lót thì người dùng phải tăng cường sử dụng sơn phủ, mà giá sơn phủ cao gấp nhiều lần giá sơn lót, như vậy thành ra “tính già hóa non”, không mang lại hiệu quả kinh tế. Chưa kể việc sử dụng nhiều sơn phủ có thể tạo nên bức tường đậm màu không như mong muốn.

Bài viết cùng chuyên mục