9-10-2017 | 345 | admin | 2

Không gian sống chật hẹp luôn là thách thức trong sáng tạo thiết kế, phòng khách nhỏ mang lại cảm giác bí bách, kém sang, do đó bố trí phòng khách sao cho rộng rãi, thoáng đãng hơn là vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Đừng lo lắng, 5 giải pháp tiết kiệm không gian dưới đây sẽ giúp bạn có những cách bài trí nội thất hợp lý vừa thể hiện được phong cách cá nhân của gia chủ vừa đa dạng chức năng sử dụng.

Mở thông phòng khách với một phòng khác

Nếu phòng khách nhà bạn có diện tích khiêm tốn thì hãy hô biến phòng khách thành một không gian rộng mở, thoáng và sáng để hạn chế điều này bằng cách mở cửa phòng thông sang một phòng khác. Bạn có thể kết hợp phòng khách, phòng sinh hoạt chung liên thông với phòng ăn và bếp. Ngoài ra, bạn cũng có thể mở thêm các ô cửa quanh tường khu vực áp mái để tạo sự rộng mở và lấy ánh sáng cho căn phòng.

Tối giản nội thất, tích hợp công năng sử dụng

Khi sở hữu phòng khách chật hẹp, gia chủ nên tối giản nội thất, không nên sử dụng quá nhiều nội thất khiến phòng khách đã nhỏ lại càng chật hẹp hơn. Đồng thời có thể tích cực sử dụng các món đồ nội thất tích hợp với giá đỡ lưu trữ cho phù hợp với không gian và nhu cầu của bạn. Đó có thể là một bộ sofa được tích hợp kệ để đồ ở bên dưới hay kệ tivi kết hợp giá đựng sách hoặc sử dụng vách ngăn bằng các kệ trang trí,…

Bố trí nội thất và nguồn sáng

Để phòng khách trông rộng rãi hơn, bạn có thể thử sắp xếp lại đồ nội thất để tạo sự tách biệt giữa các khu vực chức năng. Điều này cho phép bạn xác định được phần diện tích sử dụng cho từng khu vực chức năng chỉ trong một căn phòng. Chẳng hạn, bạn có thể đặt bàn làm việc ở phía sau ghế sofa để tạo ra không gian làm việc hoặc sắp xếp ghế sofa tách biệt khỏi không gian ăn uống.
Bên cạnh đó, bạn có thể xác định ranh giới cho các không gian chức năng khác nhau bằng cách sử dụng các loại đèn chiếu sáng khác nhau cho mỗi không gian riêng biệt. Ví dụ, trong cùng một căn phòng, với khu vực tiếp khách, bạn sử dụng đèn chiếu sáng sát trần để ánh sáng tràn xuống một cách nhẹ nhàng, tạo sự gắn kết. Tiếp đến, trong khu vực ăn uống, bạn hãy sử dụng loại đèn thả trần để tạo không khí ấm áp, lãng mạn.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Tăng cường nguồn sáng tự nhiên vào nhà sẽ tạo cảm giác căn phòng rộng rãi, thoáng đãng hơn rất nhiều. Phòng khách nên có cửa sổ lớn để đón ánh sáng vào phòng, ngoài ra, bạn có thể đặt một chiếc gương lớn đối diện hoặc vuông góc với cửa sổ để phản chiếu ánh sáng và tạo chiều sâu cho căn phòng.

Chọn màu sơn phù hợp

Đối với những căn phòng diện tích nhỏ, bạn nên chọn sơn màu trắng hoặc những gam màu sáng. Bạn cũng có thể sơn tường và chân tường cùng màu để làm nổi bật trần nhà và đánh lừa cảm giác của mắt về không gian.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng sơn màu tối hơn. Những sắc tối nhẹ nhàng như xanh hải quân, màu xám than củi sẽ giúp không gian nhỏ trở nên gợi cảm hơn. Bí quyết bài trí trong căn phòng nhỏ là tạo sự cân bằng giữa bức tường tối màu với với các đồ dùng sáng màu, từ đó tạo ra độ sâu và giúp căn phòng sáng hơn. Chẳng hạn, bạn có thể đặt một chiếc sofa sáng màu trên nền tường màu tối.

Bài viết cùng chuyên mục